Trong lĩnh Marketing hiện nay có hai phương pháp phổ biến nhất là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Google (SEO) và quảng cáo trả phí trên mỗi lượt nhấp chuột (PPC). Đã có không ít những tranh cãi về vấn đề SEO hay PPC hiệu quả hơn. Theo chúng tôi, cả hai phương pháp này đều hiệu quả và việc lựa chọn triển khai theo phương pháp nào phụ thuộc vào thời gian bạn mong muốn thu về kết quả và bối cảnh cạnh tranh đặc thù của ngành nghề kinh doanh. Vậy đối với lĩnh vực Marketing bất động sản các marketer nên chọn SEO hay PPC? Hãy cùng Nhà đất Media thảo luận sâu hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Marketing bất động sản: Lựa chọn SEO hay PPC để đạt được hiệu quả tốt nhất
Marketing bất động sản: Lựa chọn SEO hay PPC để đạt được hiệu quả tốt nhất

Chọn SEO hay PPC trong khi làm truyền thông bất động sản?

Để có thể lựa chọn được nên sử dụng phương pháp nào trong khi triển khai các chiến dịch marketing bất động sản bạn cần làm rõ các vấn đề mà chúng tôi sắp sửa trình bày trong bài viết dưới đây:

Bạn có bao nhiêu thời gian cho chiến dịch marketing của mình

Trước hết, bạn hãy xác định rằng bạn cần kết quả thu về từ các chiến dịch marketing bất động sản này nhanh hay chậm. Bạn muốn có được lượng khách hàng tiềm năng ngay lập tức hay có thể chờ đợi thêm để đảm bảo chắc chắn rằng sẽ tiếp tục có khách hàng trong tương lai?

Bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai, SEO là một lựa chọn tốt

SEO là việc tối ưu hóa từ khóa trên công cụ tìm kiếm, phương pháp này sẽ cần đến vài tháng, thậm chí là vài năm để đem lại kết quả. Từ khóa marketing bất động sản của bạn càng leo lên thứ hạng cao thì lượt truy cập và khách hàng đến từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên càng tăng.

Bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai, SEO là một lựa chọn tốt
Bạn có thời gian để đầu tư vào tương lai, SEO là một lựa chọn tốt

Theo một nghiên cứu của BrightEdge data, lượt truy cập website phần lớn (51%) đến từ các tìm kiếm tự nhiên, 10% là các lượt tìm kiếm có trả phí, chỉ có 4% đến từ mạng xã hội và còn lại là các nguồn khác. Điều này có nghĩa là, nếu bạn dành thời gian để thúc đấy từ khóa xếp  top 1 về lĩnh vực bất đông sản một cách tự nhiên, website marketing bất động sản sẽ nhận được nhiều truy cập và bạn thu lại lợi nhuận nhiều hơn so với bạn trả phí cho một chiến dịch tìm kiếm. Thêm vào đó, bạn sẽ tạo được niềm tin đối với những người tìm kiếm bất động sản bởi website xuất hiện không với danh nghĩa được quảng cáo.

Bạn không có nhiều thời gian, PPC là giải pháp giúp bạn hiển thị nhanh chóng và có kết quả sau vài giờ hoặc vài ngày

Sau khi bạn khởi tạo một chiến dịch AdWords một cách chính xác, quảng cáo marketing bất động sản của bạn có thể sẽ xuất hiện ngay trong top 4 quảng cáo của Google. Kết quả là, khi những khách hàng tiềm năng tìm kiếm những từ khóa có trong chiến dịch quảng cáo marketing bất động sản của bạn, họ sẽ nhìn thấy website ngay phần đầu của kết quả tìm kiếm. Bạn sẽ quyết định được việc quảng cáo nên xuất hiện khi nào và ở đâu khi đã có trong tay dữ liệu về các chiến dịch quảng cáo trả phí của đối thủ kèm theo các công cụ đo lường kết quả từ khóa.

Bạn không có nhiều thời gian, PPC là giải pháp giúp bạn hiển thị nhanh chóng và có kết quả sau vài giờ hoặc vài ngày
Bạn không có nhiều thời gian, PPC là giải pháp giúp bạn hiển thị nhanh chóng và có kết quả sau vài giờ hoặc vài ngày

Khi chiến dịch PPC của bạn hoạt động, bạn có thể xác định quảng cáo không hiệu quả, từ khóa tốn kém và tỷ lệ chuyển đổi thấp để thực hiện điều chỉnh ngay lập tức. PPC cũng cần ít thời gian hơn để cho thấy việc đầu tư có hiệu quả. Bằng việc sử dụng các lading page và biểu mẫu để tạo chuyển đổi, chỉ số ROI của PPC có khả năng được cải thiện ngay lập tức.

Nghiên cứu về các yếu tố cạnh tranh

Cạnh tranh của từ khóa trong kết quả tìm kiếm

Bạn hãy lên Google, gõ từ khóa bất động sản mà bạn cần làm truyền thông và xem ai đang đứng top, ai đang có được những nội dung chất lượng, sức mạnh của họ như nào về thương hiệu, backlink…Hãy xem bạn có thể vượt qua họ không, nếu có thể hãy lựa chọn SEO.

Ngược lại, nếu bạn gặp nhiều cạnh tranh trong kết quả tìm kiếm, PPC sẽ là giải pháp phù hợp hơn cho marketing bất động sản. Lợi ích lớn nhất của việc sử dụng PPC trong một ngành có nhiều cạnh tranh đó là PPC cho phép bạn xuất hiện hàng đầu tại Google mà không phải mất quá nhiều thời gian cải thiện thứ hạng tự nhiên. PPC là một quá trình đấu giá trực tiếp, do đó bạn có thể quảng cáo đồng thời cùng với các đối thủ và xuất hiện trước các kết quả tìm kiếm tự nhiên giống như họ đang làm. Trong PPC, bạn đặt giá càng cao so với đối thủ, bạn sẽ càng vượt xa họ.

Cạnh tranh mức giá quảng cáo

Hãy thử nhấp từ khóa mục tiêu vào Google’s Keyword Planner Tool. Mức độ cạnh tranh cao hay thấp? Mức phí CPC đắt hay rẻ? Mức phí CPC thấp Khi kinh doanh trong một ngành không gặp quá nhiều cạnh tranh, hầu hết các chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn SEO. Tuy nhiên, trong trường hợp các đối thủ đứng trên bạn trong danh sách kết quả tìm kiếm tự nhiên và từ khóa hiện có mức CPC thấp, chiến dịch PPC lúc này sẽ có hiệu quả hơn so với chiến dịch SEO. Hãy cân nhắc xem một khách hàng tiềm năng sẽ đáng để bạn trả mức phí CPC là bao nhiêu. Nếu mức CPC cao và khách hàng tiềm năng xứng đáng để bạn trả một khoản phí cao như vậy, bạn nên sử dụng quảng cáo PPC. Tuy nhiên, nếu mức CPC cao và khách hàng tiềm năng không đáng để bạn bỏ ra khoản tiền lớn tương xứng, bạn sẽ rất khó để thu lại lợi nhuận từ PPC. Thay vào đó, bạn hãy cân nhắc đầu tư vào SEO.

Kết luận

PPC và SEO đều có những lợi ích khác nhau trong việc thực hiện truyền thông bất động sản. Chúng tôi cho rằng việc kết hợp cả 2 phương pháp này sẽ là cách làm thông minh nhất để giúp bạn nhanh chóng có được kết quả. Hi vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Nhà đất Media đơn vị truyền thông bất động sản chuyên nghiệp, nếu bạn đang có nhu cầu đăng tin quảng cáo bất động sản, làm video TVC, đăng tin PR…Hãy liên hệ với hotline 082 39 39 369 để nhận được những tư vấn hỗ trợ tốt nhất.